Trang chủ Tin tức sự kiện Sự kiện Sinh hoạt Khoa học đánh giá kết quả 5 năm điều trị rối loạn nhịp bằng can thiệp tại Bệnh viện Quân y 103

Sinh hoạt Khoa học đánh giá kết quả 5 năm điều trị rối loạn nhịp bằng can thiệp tại Bệnh viện Quân y 103

T2, 01/08/2022

Rối loạn nhịp tim là sự rối loạn hoạt động điện học của tim bao gồm rối loạn quá trình tạo thành xung động, rối loạn quá trình dẫn truyền xung động và sự phổi hợp giữa quá trình tạo thành và dẫn truyền xung động. Về phân loại rối loạn nhịp tim bao gồm rối loạn nhịp nhanh (cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhanh nhĩ, rung nhĩ, nhanh thất, rung thất, xoắn đỉnh…) và rối loạn nhịp chậm (Nhịp chậm xoang, suy chức năng nút xoang, Block nhĩ thất…).

   Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh lý tim mạch nói chung, các bệnh lý rối loạn nhịp tim cũng ngày càng đa dạng và phức tạp, đòi hỏi các biện pháp điều trị hiện đại và kịp thời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng điều trị.

   Cùng với sự phát triển của các bệnh viện trong cả nước, khoa Nội Tim mạch, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 tự hào là một trong những đơn vị đã và đang phát triển mạnh mẽ chuyên ngành điều trị rối loạn nhịp tim. Ngày 08/07/2022, Khoa Nội Tim mạch, Bộ môn Trung tâm Tim mạch đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 5 năm can thiệp điều trị rối loạn nhịp giai đoạn 2017 – 2022, đến tham dự hội nghị có BS CKII Cao Đức Chinh, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông, BS CKII Đỗ Hữu Nghị, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, các bác sĩ, điều dưỡng tại Bộ môn, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện quân y 103 cùng các bác sĩ sau đại học.

   Trong 5 năm vừa qua khoa Nội Tim mạch, Trung tâm tim mạch đã triển khai đồng bộ các kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim bao gồm:

Kỹ thuật cấy máy tạo nhịp: Làm chủ các kỹ thuật như: cấy máy tạo nhịp 1 buồng, máy tạo nhịp 2 buồng, máy phá rung tự động, máy tái đồng bộ tim, tạo nhịp bó His. Trong 5 năm đã thực hiện được 200 bệnh nhân với tỷ lệ thành công là 100%. Tỷ lệ biến cố thấp với 2 trường hợp nhiễm trùng ổ máy giai đoạn muộn, 1 bệnh nhân bị tuột điện cực, 3 trường hợp tụ máu trong ổ máy tạo nhịp đều đã được khắc phục kịp thời.

Kỹ thuật thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng sóng có tần số radio: trong 5 năm qua đã tiến hành triệt đốt 735 bệnh nhân với đầy đủ các mặt bệnh bao gồm: Ngoại tâm thu thất, nhanh thất, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhanh nhĩ, cuồng nhĩ, hội chứng Wolf – Parkinson – White, Rung nhĩ; trong đó 713 bệnh nhân được triệt đốt bằng phương pháp 2D và 22 bệnh nhân rung nhĩ được điều trị đốt cô lập tĩnh mạch phổi bằng hệ thống lập bản đồ 3 chiều (3D mapping), một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Tỷ lệ thành công 95% – 97,5%, tỷ lệ biến cố thấp với 1 bệnh nhân bị tràn máu màng ngoài tim, 2 bệnh nhân bị Blốc nhĩ thất độ III tạm thời, sau đó tự hồi phục, 1 bệnh nhân bị thông động – tĩnh mạch.

  Trong thời gian tới, khoa Nội Tim mạch sẽ tiếp tục triển khai và phát triển mạnh hơn nữa trong điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp, đặc biệt đẩy mạnh kỹ thuật triệt đốt sử dụng phương pháp lập bản đồ 3 chiều nhằm phục vụ bệnh nhân tốt hơn cũng như hội nhập với các bệnh viện trong khu vực, là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân rối loạn nhịp. Phối hợp với các Bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Vân Đình…triển khai đồng bộ các biện pháp điều trị rối loạn nhịp.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông chúc mừng hội nghị

TS. Nguyễn Duy Toàn – Chủ nhiệm khoa Nội Tim mạch báo cáo hội nghị.

Hình ảnh XQ và điện tim sau cấy máy tái đồng bộ tim (CRT)

Hình ảnh sử dụng hệ thống lập bản đồ 3 chiều trong triệt đốt Rung nhĩ

 

Tác giả: ThS. BS Nguyễn Văn Tuấn

Khoa Nội tim mạch – BVQY 103


Dịch vụ thiết kế website wordpress