Trang chủ Tin tức sự kiện Sự kiện Dấu ấn 60 năm ngày truyền thống Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng và đón nhận Bằng khen Bộ Quốc phòng

Dấu ấn 60 năm ngày truyền thống Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng và đón nhận Bằng khen Bộ Quốc phòng

T4, 27/07/2022

Sáng 20/7/2022, tại Hội trường Bệnh viện Quân y 103,  Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng, long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và đón nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng (20/07/1962 – 20/07/2022)

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Thiếu tướng PGS, TS. Nghiêm Đức Thuận – Phó Chính ủy Học viện Quân y; Đồng chí, Đại tá TS Trần Tấn Cường – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện và đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan Học viện, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Đồng chí, Thượng tá, Ts. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng đọc diễn văn kỷ niệm

 

Trong diễn văn kỷ niệm, đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Văn Tuấn – Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng đã ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị. Với tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, Bộ môn – Khoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học và các nhiệm vụ khác, từng bước xây dựng đơn vị trở thành địa chỉ tin cậy về đào tạo và điều trị chuyên ngành phục hồi chức năng cho người bệnh. Những thành tích 60 năm qua đã được ghi nhận như:

Công tác đào tạo: Đơn vị đã tham gia đào tạo chuyên ngành cho nhiều đối tượng của cả quân và dân y với (đại học quân y 50 khóa, dân y 10 khóa, bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên 4 khóa, BSCKI chuyên ngành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng 11 khóa, BSCKII chuyên ngành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng 7 khóa). Bên cạnh đó đơn vị đã chủ động đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tích hợp và đã có sự thay đổi trong giảng dạy giữa lý thuyết và thực hành.

Công tác điều trị: Đơn vị đã phát triển được các kỹ thuật mới, như: xây dựng được chương trình tập phục hồi chức năng cột sống CS-A15 cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt vận động do tổn thương tủy sống và tổn thương thần kinh ngoại vi, phục hồi chức năng khớp, phục hồi chức năng ngôn ngữ, rối loạn nuốt. Đặc biệt trong những năm gần đây, khoa đã phát triển mới kỹ thuật bóc tách đông cứng khớp vai dưới gây tê đám rối thần kinh cánh tay (làm trên phòng mổ), tiêm chống co cứng cơ, điều trị oxy cao áp, Laser xuyên sọ, phục hồi hậu Covid-19… qua đó đến nay số lượng bệnh nhân điều trị luôn đạt từ 120 đến 140 người/ngày. Bên cạnh đó đơn vị còn kết hợp với các khoa trong bệnh viện như: khoa đột quỵ não, thần kinh, khớp; chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật sọ não để phục hồi chức năng cho người bệnh đạt hiệu quả cao.

Công tác  nghiên cứu khoa học: Bộ môn – Khoa đã chủ trì 8 để tài cấp cơ sở, liên kết cùng các đơn vị khoa học trong và ngoài quân đội thực hiện được 7 đề tài cấp bộ và đã được nghiệm thu. Chủ trì 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận cấp bộ Quốc phòng. Bộ môn tổ chức tốt hội nghị Phục hồi chức năng thần kinh bằng Robot, có sự tham gia chính của các chuyên gia đến từ Nhật Bản…

Những thành tích đó luôn gắn liền với những thế hệ lãnh đạo của đơn vị như: BSCKII, Trương Quang Tuyết, PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm, BSCKII. Lê Thị Kiều Hoa…

Thủ trưởng HVQY, BVQY 103 chụp ảnh lưu niệm với các thế hệ BMK – Phục hồi chức năng

Những kết quả trên thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của tập thể cấp uỷ, chỉ huy, sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của lớp lớp các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân viên của Bộ môn – Khoa qua các thời kỳ. Thành tích của Bộ môn – Khoa đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Bệnh viện Quân y 103 – Đơn vị ba lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Ghi nhận những công lao và thành tích mà Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng đã đạt được; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng thưởng Bằng khen cho đơn vị nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của đơn vị (20/07/1962 – 20/07/2022).

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Thiếu tướng, PGS TS. Nghiêm Đức Thuận – Phó Chính ủy Học viện Quân y đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những đóng góp to lớn mà đơn vị đã đạt được trong bề dày thành tích 60 năm xây dựng và trưởng thành.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Trung Thực, ủy viên thường vụ, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện công bố quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng

Đồng chí, Thiếu tướng, PGS,TS. Nghiêm Đức Thuận – Phó Chính ủy Học viện Quân y, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho BMK – Phục hồi chức năng

Đồng chí, PGS,TS. Hà Hoàng Kiệm, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa, thay mặt đội ngũ cán bộ, nhân viên từng công tác tại Bộ môn – Khoa PHCN phát biểu

 

Giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được trong 60 năm qua, đội ngũ cán bộ và nhân viên ngày hôm nay của Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng luôn đoàn kết nhất trí, phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi y đức, giữ vững phẩm chất “bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục kế thừa và phát huy xây dựng Bộ môn – Khoa ngày càng phát triển.                                                                

                                                                       Đào Kim Sơn – Phòng KHTH


Dịch vụ thiết kế website wordpress