Trang chủ Tin tức sự kiện Tin tức Chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho người bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Diquat mức độ nặng, có cấp cứu ngoại khoa kết hợp tại khoa Hồi sức nội, Bệnh viện Quân y 103

Chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho người bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Diquat mức độ nặng, có cấp cứu ngoại khoa kết hợp tại khoa Hồi sức nội, Bệnh viện Quân y 103

T2, 01/08/2022

Khoảng 19h ngày 11/7/2022 Khoa Hồi sức Nội, Trung tâm HSCC & CĐ – Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận bệnh nhân B.N.A , 29 tuổi, ở Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. Được người nhà đưa vào bệnh viện Quân Y 103 cấp cứu, nhập khoa Hồi sức Nội giờ thứ 3 trong tình trạng: Kích thích vật vã, buồn nôn, nôn nhiều ra dịch tiêu hoá, đau họng dữ dội và nóng rát nhiều sau xương ức, mạch nhanh 120-130 lần/phút, tự thở 22 lần/phút, SpO2 97%. Bụng mềm, tiểu vàng trong, xét nghiệm thấy CK-TP tăng nhẹ, K+ /máu thấp, nhiễm toan chuyển hoá (BE -7,8; HCO3- 18; lactate 5,8). Xét nghiệm: định tính Diquat trong nước tiểu (+); định lượng Diquat trong máu 1,22 mcg/ml. Chẩn đoán: Ngộ độc thuốc diệt cỏ nhóm Diquat đường uống giờ thứ 3 mức độ nặng.

Người nhà cho biết bệnh nhân uống 3 ngụm (ước lượng khoảng 50ml) thuốc diệt cỏ “Vua cỏ cháy” (thành phần chứa Diquat dibromide). Sau uống bệnh nhân tỉnh táo, buồn nôn, nôn nhiều, chưa xử trí gì.

“ Vua cỏ cháy” Paraquat và Diquat là những thuốc diệt cỏ cực độc có tính kiềm, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương nặng nề hầu hết các cơ quan nội tạng quan trọng (tim, gan, thận, phổi, não….), nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi dẫn tới suy hô hấp và xơ phổi, mà càng cung cấp oxy lại càng tạo ra sản phẩm oxy hoá gây tổn thương đến cấp tế bào, nguy cơ tử vong cao 70 – 90% . Tệ hơn là những bệnh nhân ngộ độc nhóm thuốc này cho tới khi hấp hối vẫn tỉnh táo hoàn toàn nhưng khó thở vật vã, cho đến nay vẫn thực sự là nỗi ám ảnh với bác sĩ HSCC cũng như người nhà bệnh nhân.

 Chính vì hiểu rõ tính chất, mức độ, độc tính cũng như thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Ngay lập tức, kíp trực dưới sự chỉ đạo của TS.Phạm Thái Dũng – Chủ nhiệm khoa Hồi sức Nội đã chạy đua với thời gian, tiến hành đồng thời nhiều biện pháp cấp cứu để giành lại sự sống cho người bệnh từ lưỡi hát tử thần. Với quyết tâm cao nhất, các bác sĩ và điều dưỡng đã tiến hành rửa dạ dày, bơm than hoạt tính qua sonde, bù dịch, bài niệu tích cực, kết hợp giữa lọc máu liên tục và lọc máu với quả lọc chuyên biệt – hấp phụ độc chất HA 230 (Không có sẵn), sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch với Methyl prednisolone liều “Pulse therapy” trong 3 ngày và chống oxy hoá bằng N-acetylcystein liên tục nhiều ngày sau đó, cùng các biện pháp hỗ trợ tích cực như bảo vệ niêm mạc dạ dày, kiểm soát cân bằng kiềm toan, giảm đau, động viên tinh thần bệnh nhân và gia đình.

 Sau 2 ngày điều trị tích cực khẩn trương, kịp thời, đúng phác đồ của bộ y tế và Bệnh viện Quân y 103 về điều trị ngộ độc Diquat. Bệnh nhân tỉnh, không còn buồn nôn và nôn, hết đau họng, xét nghiệm đánh giá chức năng các tạng trong giới hạn bình thường, định lượng không còn chất độc Diquat trong máu.

Vào ngày nằm viện thứ 5 (15/7/2022), bệnh nhân có biểu hiện đau tức bụng vùng hạ vị, da xanh niêm mạc nhợt, HA tụt 90/50 mmHg, xét nghiệm thấy hồng cầu, HST giảm nhanh (HC 1,99T/L; Hb 58 g/L), siêu âm thấy nhiều dịch tự do trong ổ bụng. Nhờ khám xét tỉ mỉ cùng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ khoa Hồi sức nội đã định hướng tới chẩn đoán: Sốc mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng theo dõi do chửa ngoài tử cung vỡ ở bệnh nhân ngộ độc Diquat đường tiêu hóa ngày thứ 5. Ngay lập tức bệnh nhân được bù khối lượng tuần hoàn, phối hợp với các bác sĩ khoa Phụ sản mổ cấp cứu cầm máu – xử trí tổn thương kịp thời. Sau mổ bệnh nhân tiếp tục hồi sức và điều trị theo phác đồ. Tình trạng bệnh nhân ổn định theo từng ngày, sau đó bệnh nhân được nội soi tiêu hóa dạ dày thực quản cũng như chụp CT scaner lồng ngực đánh giá mức độ tổn thương phổi trước khi quyết định cho ra viện vào ngày thứ 15.

Khi được hỏi, mẹ bệnh nhân đã không dấu được cảm xúc nghẹn ngào chị cho biết: khi biết ngày 25/7 con được ra viện đây thật sự là điều chỉ có trong “giấc mơ”, trong niềm vui vỡ òa của bệnh nhân và gia đình. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng mà tập thể Khoa Hồi sức Nội, Trung tâm HSCC & CĐ – Bệnh viện Quân y 103  đã nỗ lực chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho người bệnh từ lưỡi hái tử thần.

                                                                          

                                                                            Ths Lê Tiến Dũng – Khoa Hồi sức Nội

                                                                             Đào Kim Sơn –  Phòng KHTH


Dịch vụ thiết kế website wordpress