Trang chủ Các Bộ môn, Khoa Cận lâm sàng Bộ môn – Khoa Vi sinh y học

Bộ môn – Khoa Vi sinh y học

T6, 09/10/2020
PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn

Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa

PGS.TS. Lê Thu Hồng

Phó Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa

CN Nguyễn Thị Thu Hà

Kỹ thuật viên trưởng

Tên đơn vị: Bộ môn – Khoa Vi sinh vật (CM7).

Lịch sử hình thành: Thành lập ngày 02/06/1962.

Thông tin liên hệ: Bộ Môn – Khoa Vi sinh vật, Bệnh viện Quân y 103, số 261 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 0982040796                Email: sonvsv@gmail.com        

Chức năng, nhiệm vụ:

Bộ môn-Khoa (BMK) Vi sinh vừa là Bộ môn của Học viện Quân y với chức năng giảng dạy và nghiên cứu vừa là một khoa xét nghiệm của Bệnh viện Quân y 103 nên đơn vị có 3 chức năng nhiệm vụ: Đào tạo chuyên ngành Vi sinh y học cho các đối tượng đại học và sau đại học, xét nghiệm phục vụ điều trị, nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giảng dạy và điều trị. Ngoài ra do đặc thù chuyên ngành, BMK có thêm nhiệm vụ phục vụ phòng chống dịch với công việc cụ thể là tìm nguyên nhân và tư vấn cho công tác điều tra, phòng chống dịch trong quân đội. Cụ thể:

Đào tạo: Bộ môn-Khoa Vi sinh thuộc Bệnh viện Quân y 103 là đơn vị duy nhất trong Quân đội có mã số đào tạo các Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Vi sinh y học. Bộ môn đã tham gia đào tạo Đại học y, dược từ khóa đầu tiên của Học viện Quân y cho đến nay với hàng ngàn lượt sinh viên. Cùng với sự phát triển của đất nước và yêu cầu đào tạo trình độ cao, BMK đã chính thức mở mã số đào tạo Sau Đại học từ 1992, đến nay đã đào tạo được 20 tiến sĩ và 70 thạc sĩ chuyên ngành, ngoài ra còn đào tạo Vi sinh cho nhiều khóa cao học, NCS, và chuyên khoa các môn liên quan.

Xét nghiệm chẩn đoán và phục vụ điều trị: Các cán bộ của BMK đều có chứng chỉ về quản lý chất lượng xét nghiệm của CDC (Mỹ), nhiều cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực chẩn đoán IVD – In Vitro Diagnostics. Bộ môn đã chuẩn hóa công tác xét nghiệm phục vụ người bệnh và đào tạo, đơn vị đạt được các tiêu chuẩn quan trọng cấp quốc gia và quốc tế như sau:

+ Phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính

+ Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189

+ Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II

+ Phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Các xét nghiệm được thực hiện với độ tin cậy, ổn định, chất lượng cao.

Nghiên cứu khoa học: Bộ môn khoa có truyền thống nhiều năm về công tác NCKH, tất cả các giảng viên đều tham gia nhiều đề tài cấp Bộ và cấp Nhà nước, hàng năm đều hướng dẫn học viên làm đề tài và đạt nhiều giải cấp Học viện và Vifotex. Đơn vị đã chủ trì 02 và tham gia 05 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì 08 và tham gia nhiều đề tài cấp Bộ. Hiện tại, BMK đang thực hiện hợp tác Quốc tế với Nhật Bản nghiên cứu tính kháng thuốc của các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi.

Từ các đề tài nghiên cứu đã có nhiều ứng dụng vào thực tế:

– Thông qua các đề tài đã đào tạo nhiều Tiến sĩ và Thạc sĩ chuyên ngành.

– Có 03 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 01 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được bằng khen của Bộ QP; 01 phát minh sáng chế được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận.

– Phát triển kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật định danh mới vào xét nghiệm phục vụ người bệnh;

Đồng thời với triển khai đề tài, Bộ môn đã hướng dẫn nhiều nhóm học viên làm NCKH và đạt nhiều giải thưởng: đã hướng dẫn 20 nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, đạt 3 giải VIFOTEC toàn quốc (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải KK) và 02 giải Nhất cấp Học viện.

Các kĩ thuật mũi nhọn:

Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu đã triển khai như:

– Xét nghiệm kháng thuốc kiểu hình và kiểu gen: Phối hợp với Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản xác định tính kháng thuốc kiểu hình và kiểu gen của các vi khuẩn mới nổi gây bệnh.

– Xét nghiệm phân tử đa tác nhân phát hiện đồng thời nhiều tác nhân gây bệnh đường hô hấp, viêm màng não, nhiễm khuẩn máu; Thực hiện đa dạng các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán và điều trị trên hệ thống IVD: đo tải lượng HBV, HCV, HIV và CMV; phát hiện Neisseria meningitidis (cầu khuẩn màng não), Herpes simplex virus (HSV), Human papillomavirus genotype (HPV – Virus gây ung thư cổ tử cung), Respiratory syncytial virus (RSV – Virus gây viêm đường hô hấp cấp), Neisseria gonorrhoeae (vi khuẩn lậu); Phát hiện nhanh vi khuẩn lao kháng RMP trên hệ thống GeneXpert.

– Xét nghiệm khác: Chẩn đoán vi khuẩn H. pylori  bằng nhiều phương pháp, phân biệt chủng độc gây viêm loét dạ dày và chủng không độc; Xét nghiệm QuantiFeron chẩn đoán nhiễm lao tiềm ẩn; Xét nghiệm phục vụ du học sinh theo yêu cầu của các trường Đại học của Mỹ, châu Âu.

* Tất cả các xét nghiệm thực hiện tại BMK Vi sinh, Bệnh viện QY 103 là xét nghiệm IVD (IVD là hệ thống đồng bộ thiết kế riêng cho chẩn đoán y khoa trên người, bao gồm cấu trúc phòng XN – Hệ thống máy – Hóa chất có chứng nhận Quốc tế IVD và kết quả được Ngoại kiểm từ một cơ quan Quốc tế hoặc Quốc gia chuyên trách). Xét nghiệm có chứng nhận IVD chuyên biệt cho mục đích chẩn đoán trên người và có kiểm chứng nên có độ tin cậy và độ ổn định cao, có thể liên thông với các Bệnh viện ở các quốc gia khác nhau.

* Một số hình ảnh về kỹ thuật và hoạt động tại BMK Vi sinh:

Xử lý mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Phòng xét nghiệm Sinh học phân tử đa tác nhân

Thành tích

– 5 năm liền đơn vị Quyết thắng (2016-2020).

– Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba, 2012

– Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 2016

– Bằng khen của Bộ Y tế: 2013

– Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM: 2014

– Bằng khen của Bộ Quốc phòng: 2012, 2018, 2020.


Dịch vụ thiết kế website wordpress