Trang chủ Thông tin y khoa Thông tin y khoa Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận bệnh nhân sốt rét ác tính nhập cảnh từ Châu Phi

Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận bệnh nhân sốt rét ác tính nhập cảnh từ Châu Phi

T4, 29/06/2022

Ngày 14/6, Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận bệnh nhân L.V.T, 40 tuổi, trở về từ Nigienia, Châu Phi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, phù nhẹ toàn thân, không tự đi lại được. Qua thăm, khám và xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét ác tính. Sau 2 tuần được đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, phù nhẹ toàn thân, không tự đi lại được.

Theo PGS TS Đỗ Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103 sốt rét ác tính là một thể sốt rét rất nguy kịch do bị nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum, dẫn đến rối loạn huyết động, tắc nghẽn vi tuần hoàn, giảm tưới máu và thiếu oxy lên não, gây nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. PGS TS Đỗ Tuấn Anh cho biết thêm, bệnh sốt rét hiện rất ít gặp nên các ca bệnh thường được phát hiện muộn. Biểu hiện sốt rét thường bị nhầm với sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết và một số bệnh nhiễm trùng khác phổ biến hơn. Do đó, người bệnh cần được khai thác kỹ về yếu tố dịch tễ.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Thận và lọc máu.

Trước sự xuất hiện liên tiếp của bệnh sốt rét ác tính do có yếu tố dịch tễ liên quan đến Châu Phi, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103 khuyến cáo người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo y tế với cơ quan chức năng và khám sàng lọc, xét nghiệm ngay xem trong máu có ký sinh trùng sốt rét hay không, khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra./.

 

Lê Cường – PCT


Dịch vụ thiết kế website wordpress