Trang chủ Thông tin y khoa Thông tin y khoa Bệnh viện Quân y 103 điều trị thành công trường hợp đa chấn thương, vỡ đại tràng xích ma, gãy phức tạp khung chậu do tường đổ

Bệnh viện Quân y 103 điều trị thành công trường hợp đa chấn thương, vỡ đại tràng xích ma, gãy phức tạp khung chậu do tường đổ

T6, 12/08/2022

Sáng ngày 26 tháng 6 năm 2022, Bệnh viện Quân y 103 đã tiếp nhận bệnh nhân Nghiêm Đình Tr, 54 tuổi, địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội, bị tai nạn tường nhà đổ đè vào người. Nạn nhân nhanh chóng được đưa ra khỏi đống đổ nát, xử trí cấp cứu qua các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và đưa đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Đa chấn thương, viêm phúc mạc, vỡ đại tràng xích ma, gãy xương chậu phức tạp (gãy ngành chậu mu 2 bên, gãy đáy ổ cối P, sai khớp mu).

Bệnh nhân được hồi sức tích cực, mổ cấp cứu cắt đoạn đại tràng bị vỡ nát, làm hậu môn nhân tạo. Tình trạng bệnh nhân khá dần lên. Các bác sỹ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình tiếp tục tiến hành phẫu thuật kết xương đáy ổ cối và nắn chỉnh cố định khớp mu bằng nẹp vít và vít xốp.

Khi chúng tôi xuống thăm, anh Nghiêm Đình Tr. đang hồi phục khá tốt, khuôn mặt rạng rỡ, anh chào chúng tôi với nụ cười tươi, hạnh phúc. Anh nói: Tôi cảm ơn các bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 rất nhiều, từ trong đống tường đổ nát tôi không nghĩ mình có thể có ngày hôm nay. Sau khi tình trạng tổn thương đã được xử trí ổn định, tôi mới được các bác sỹ và gia đình cho biết: Tôi “suýt chết”, tổn thương của tôi rất phức tạp, vỡ ruột, vỡ xương chậu. Rất may mắn cho tôi là đã được các y bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu kịp thời, và xử trí cho tôi đến thời điểm này đã ổn định. Tôi sống rồi các anh ạ, tôi biết ơn các y bác sỹ nhiều lắm.

Theo tiến sỹ Phạm Ngọc Thắng, phó chủ nhiệm khoa phẫu thuật khớp, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Tổn thương xương chậu của bệnh nhân rất phức tạp, nếu không được can thiệp kịp thời, lựa chọn chiến thuật phù hợp thì bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế suốt đời, không thể đi lại được. Anh cho biết: Để tiếp cận được vào ổ gãy ở đáy ổ cối, và xử trí sai khớp mu thì chúng tôi phải mổ qua đường chậu bẹn. Đây là đường mổ lớn, đi vào chậu hông, có nhiều thành phần giải phẫu quan trọng, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có tay nghề cao, nắm chắc giải phẫu và phải có “bản lĩnh ngoại khoa”. Ổ gãy đáy ổ cối và sai khớp mu đã được nắn chỉnh tốt về hình thể giải phẫu và cố định vững chắc.

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hòe, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật bụng, Trung tâm phẫu thuật tiêu hóa cho biết: Hiện nay hậu môn nhân tạo của bệnh nhân hoạt động khá tốt. Sau 3 tháng, bệnh nhân sẽ quay trở lại để đóng hậu môn nhân tạo.

Khi chúng tôi chuẩn bị rời khỏi phòng bệnh, nhiều bệnh nhân trong phòng chia sẻ: Bệnh viện của các bác đẹp quá, sạch sẽ, các y bác sỹ luôn vui vẻ, tận tình, chúng tôi rất vui mừng vì điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được nâng cao.

Niềm vui của người bệnh là niềm vui của chúng tôi, chúng tôi vui vì đã mang lại niềm tin, niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thức rằng: phải tiếp tục đổi mới, không ngừng học tập nâng cao trình độ, ý thức đạo đức nghề nghiệp để phục vụ bộ đội và nhân dân ngày một tốt hơn.

Nguyễn Thành An, Đào Kim Sơn (Phòng KHTH)


Dịch vụ thiết kế website wordpress